Hoppa yfir valmynd
2. október 2019 UtanríkisráðuneytiðFastanefnd Íslands hjá S.þ. í New York

Mikilvægt að rödd ungu kynslóðarinnar heyrist

Esther Hallsdóttir ungmennafulltrúi Íslands flytur ræðu sína í gær. Ljósmynd: SÞ - mynd

Esther Hallsdóttir, fyrsti ungmennafulltrúi Íslands hjá Sameinuðu þjóðunum, sagði í ræðu á allsherjarþingi Sameinuðu þjóðanna í gær að hún hefði orðið vitni að auknum pólitískum vilja um þátttöku ungmenna á síðustu árum, mikilvægt væri að rödd ungu kynslóðarinnar heyrðist, og þeir sem taka ákvarðanir væru loksins að átta sig á mikilvægi þátttöku unglinga, sérþekkingu þeirra og samráði við þá.

Esther er fyrsti kjörni ungmennafulltrúi Íslands hjá Sameinuðu þjóðunum og hún tekur þessa vikuna þátt í nefndarstörfum allsherjarþingsins, einkum á sviði mannréttinda. Hún flutti ræðu sína í gær á fundi félags,- mannúðar- og menningarnefndar allsherjarþingsins, þar sem rætt var um félagslega þróun, þar með talin réttindi ungmenna.

„Ungt fólk skorar á þjóðarleiðtoga til að skuldbinda sig til alþjóðlegrar samvinnu, velja víðsýni umfram einangrun, sýna samstöðu og gleyma ekki mikilvægi þess að gefa ungmennum kost á þátttöku,“ sagði Esther meðal annars í ræðu sinni. Hún sagði að þátttaka ungmenna væri of oft einungis táknræn. „Raddir okkar heyrast ekki raunverulega og okkur er ekki gefinn kostur á að koma skoðunum okkar á framfæri.“

Esther fjallaði um jafnréttismál, #MeToo og kynbundið ofbeldi, og lagði áherslu á nauðsyn þess að standa vörð um kyn – og frjósemisréttindi kvenna og stúlkna. Þá hvatti hún þjóðarleiðtoga að sýna frekari samstöðu í aðgerðum gegn loftslagsbreytingum. „Á Íslandi hafa börn og unglingar gengið til liðs við milljónir annarra um allan heim og tekið þátt í skólaverkföllum vegna loftslagsins alla föstudaga síðustu mánuði. Samstaða unga fólksins sendir skýr skilaboð til þjóðarleiðtoga og loftslagsvandann leysa hvorki einstaklingar né einstaka þjóðir heldur verðum við öll að axla ábyrgð,“ sagði Esther.

Ræðan í heild

Efnisorð

Heimsmarkmiðin

Heimsmarkmið - mynd
 Jafnrétti kynjanna
Var efnið hjálplegt?Nei
Takk fyrir

Ábendingin verður notuð til að bæta gæði þjónustu og upplýsinga á vef Stjórnarráðsins. Hikaðu ekki við að hafa samband ef þig vantar aðstoð.

Af hverju ekki?

Hafa samband

Ábending / fyrirspurn
Ruslvörn
Vinsamlegast svaraðu í tölustöfum

Vefurinn notar vefkökur til að bæta upplifun notenda og greina umferð um vefinn. Lesa meira