Hoppa yfir valmynd
13. janúar 2020 Utanríkisráðuneytið

Hvatt til stillingar í Mið-Austurlöndum

Salur öryggisráðs Sameinuðu þjóðanna - mynd

Stigmögnun spennu í Mið-Austurlöndum var umfjöllunarefni í sameiginlegri ræðu Norðurlanda í öryggisráði Sameinuðu þjóðanna fyrir helgi þar sem hvatt var til stillingar og að friðsamlegra lausna yrði leitað. Utanríkis- og þróunarsamvinnuráðherra lýsti yfir áhyggjum af ástandinu í færslu á Twitter fyrr í mánuðinum.

Í umræðum um stofnsáttmála Sameinuðu þjóðanna sem fram fór í öryggisráðinu á fimmtudag flutti fastafulltrúi Noregs ræðu fyrir hönd Norðurlanda, Íslands þar á meðal, þar sem gildi hans var áréttað. Í ræðunni gerði norski fastafulltrúinn vaxandi spennu í Mið-Austurlöndum að umtalsefni og undirstrikaði þýðingu þess að allir aðilar yfirstandandi deilu sýndu stillingu, tækju upp viðræður og leituðu friðsamlegra lausna á ágreiningi sínum. Alþjóðasamfélagið yrði að gera það sem í valdi þess stæði til að leggja sitt af mörkum við að finna pólitíska lausn til langframa.

Fyrr í þessum mánuði ræddi Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkis- og þróunarsamvinnuráðherra, ólguna í Írak í færslum á Twitter. Í færslu frá 2. janúar lýsti hann yfir áhyggjum af vaxandi spennu og illindum þar og vísaði þar sérstaklega til árása á bandaríska sendiráðið í Bagdad og á herstöðvar í landinu. Daginn eftir áréttaði utanríkisráðherra áhyggjur sínar og hvatti deilendur til að sýna stillingu og leita diplómatískra lausna til að koma í veg fyrir frekari stigmögnun. Hann sagði ennfremur að endurteknar ögranir íranskra stjórnvalda  græfu undan friði og stöðugleika í heimshlutanum.

 

Efnisorð

Var efnið hjálplegt?
Takk fyrir

Ábendingin verður notuð til að bæta gæði þjónustu og upplýsinga á vef Stjórnarráðsins. Hikaðu ekki við að hafa samband ef þig vantar aðstoð.

Af hverju ekki?

Hafa samband

Ábending / fyrirspurn
Ruslvörn
Vinsamlegast svaraðu í tölustöfum

Vefurinn notar vefkökur til að bæta upplifun notenda og greina umferð um vefinn. Lesa meira