Hoppa yfir valmynd

Stök frétt frá sendiskrifstofu

18. janúar 2022 Utanríkisráðuneytið

Utanríkis- og þróunarsamvinnuráðherra ávarpaði málþing um jafnrétti á norðurslóðum

Utanríkis- og þróunarsamvinnuráðherra ávarpaði málþing um jafnrétti á norðurslóðum - myndUtanríkisráðuneytið

Mikilvægi kynjajafnréttis fyrir sjálfbæra þróun á norðurslóðum var helsta umfjöllunarefnið í ávarpi Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur utanríkis- og þróunarsamvinnuráðherra á málþingi um jafnréttismál á norðurslóðum. Málþingið er hluti af fyrirlestraröðinni Vísindi á norðurslóðum, sem er samstarfsverkefni sendiráðs Íslands í Ottawa, sendiráðs Kanada í Reykjavík, Polar Knowledge Canada og Norðurslóðanets Íslands. 

Þórdís Kolbrún lagði áherslu á mikilvægi jafnréttis á svæðinu þegar hún opnaði málþingið í dag. „Jafnrétti kynjanna er forsenda sjálfbærrar þróunar á norðurslóðum og undirstaða samfélagslegrar velferðar og stöðugleika. Um er að ræða grundvallar mannréttindi sem leggja grunninn að eftirsóknarverðu og réttlátu samfélagi,“ sagði hún í ávarpinu.

Jafnrétti kynjanna er einn af megin þáttum í starfi Íslands á alþjóðavettvangi og hefur Ísland lengi lagt sérstaka áherslu á jafnréttismál á norðurslóðum. Málaflokkurinn var meðal áherslusviða í formennsku Íslands í Norðurskautsráðinu árin 2019-2021 og hefur Ísland einnig stutt við verkefnið Kynjajafnrétti á norðurslóðum (e. Gender Equality in the Arctic – GEA) allt frá því að það var sett á laggirnar árið 2013. 

Á málþinginu var rætt um alþjóðlega skýrslu GEA um stöðu kynjajafnréttis á norðurslóðum sem kom út síðasta vor. Að baki skýrslunni standa tíu aðalhöfundar auk um 80 meðhöfunda og var mikil áhersla lögð á samstarf og virka þátttöku samstarfs- og hagaðila við undirbúning og vinnslu skýrslunnar.

„Skýrslan sýnir meðal annars fram á mikilvægi þess safna þurfi kyngreindum gögnum í tengslum við sérstöðu norðurslóða. Gögn og tölfræði sem varpa ljósi á mismunandi sjónarmið fólks eða áhrif breytinga á líf þess, eru lykilatriði fyrir upplýsta stefnumótun.“ sagði Þórdís Kolbrún. 

Fyrirlestraröðin Vísindi á norðurslóðum er hluti af verkefnum tengdum 75 ára afmæli stjórnmálasamskipta Íslands og Kanada.

Skýrslur GEA má finna á heimasíðu verkefnisins.

Efnisorð

Heimsmarkmiðin

5. Jafnrétti kynjanna
Var efnið hjálplegt?Nei
Takk fyrir

Ábendingin verður notuð til að bæta gæði þjónustu og upplýsinga á vef Stjórnarráðsins. Hikaðu ekki við að hafa samband ef þig vantar aðstoð.

Af hverju ekki?

Hafa samband

Ábending / fyrirspurn
Ruslvörn
Vinsamlegast svaraðu í tölustöfum

Vefurinn notar vefkökur til að bæta upplifun notenda og greina umferð um vefinn. Lesa meira