Hoppa yfir valmynd
23. maí 2022 Utanríkisráðuneytið

Utanríkisráðherra fundaði með Margrethe Vestager

Samkeppnismál, gróska í nýsköpun, stafræn umbreyting og samstarf Íslands og Evrópusambandsins (ESB) á grundvelli samningsins um Evrópska efnahagssvæðið (EES) voru á meðal þess sem Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir utanríkisráðherra og Margrethe Vestager, varaforseti og framkvæmdastjóri samkeppnismála og stafrænnar umbreytingar ESB, ræddu á fundi sínum í Brussel í dag.

Hin danska Vestager hefur vakið athygli fyrir framgöngu sína gagnvart stórum tæknifyrirtækjum vegna samkeppnishamlandi hegðunar þeirra á stafrænum mörkuðum. „Það er mikilvægt að á innri markaðnum ríki heilbrigð og öflug samkeppni en jafnframt að fyrirtækin búi við jöfn samkeppnisskilyrði eins og EES-samningurinn tryggir,“ segir Þórdís Kolbrún. Þá væri mikilvægt að efla nýsköpun enda sé hún helsti drifkraftur heilbrigðrar samkeppni. 

Mikil þróun á sér nú stað á vettvangi innri markaðarins á þessu sviði. Fyrirhuguð löggjöf ESB um stafræna markaði og þjónustu (e. Digital Markets Act og Digital Services Act), sem um þessar mundir er til meðferðar innan stofnana ESB, bar einnig á góma á fundinum. Tillögurnar fela í sér uppfærslu á reglum um stafræna markaði og þjónustu og felast í stuttu máli í sér að komið verði í veg fyrir að svokallaðir hliðverðir geti viðhaft ósanngjarna viðskiptahætti gagnvart neytendum og fyrirtækjum, einkum meðalstórum og smærri aðilum. Jafnframt að vernd neytenda og réttindi séu tryggð á netinu, til að mynda með því að auka gagnsæi og setja ramma utan um ábyrgð þjónustuaðila. Utanríkisráðherra kom því á framfæri við Vestager að mikilvægt væri að vel tækist til í þessum efnum og að búið verði um hnútana á þann hátt að hagsmunir neytenda og fyrirtækja verði hafðir að leiðarljósi. 

Síðar í dag mun Þórdís Kolbrún meðal annars sækja fund EES-ráðsins, ásamt utanríkisráðherrum EFTA-ríkjanna innan EES og fulltrúum ráðherraráðs og framkvæmdastjórnar ESB.

 

Efnisorð

Heimsmarkmiðin

9. Nýsköpun og uppbygging
17. Samvinna um markmiðin
Var efnið hjálplegt?Nei
Takk fyrir

Ábendingin verður notuð til að bæta gæði þjónustu og upplýsinga á vef Stjórnarráðsins. Hikaðu ekki við að hafa samband ef þig vantar aðstoð.

Af hverju ekki?

Hafa samband

Ábending / fyrirspurn
Ruslvörn
Vinsamlegast svaraðu í tölustöfum

Vefurinn notar vefkökur til að bæta upplifun notenda og greina umferð um vefinn. Lesa meira